Trao tặng năm căn nhà tình nghĩa đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ hải quân

 


Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và bà Đỗ Thị Kim Liên tại lễ trao tặng.

 Font Size:     |

NDĐT – Chào mừng Ngày Tự do của nhân dân Nam Phi và 23 năm Ngày Quốc khánh Nam Phi (27-4), Lãnh sự Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh Đỗ Thị Kim Liên cùng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) tổ chức trao tặng năm căn nhà tình nghĩa dành cho các gia đình cán bộ, chiến sĩ thuộc diện chính sách của quân chủng Hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước trên vùng biển, đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Việc trao tặng được thực hiện thông qua Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” do nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đại diện. Trước đó, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã có nhiều chương trình hướng tới biển, đảo, đáng chú ý là chương trình xây dựng hai trường tiểu học tại thị trấn Trường Sa và xã đảo Sinh Tồn thuộc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” do Quỹ thành lập từ năm 2014 đến nay, đã tổ chức được các hoạt động thiết thực, đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân mong muốn tham gia góp sức bảo vệ và xây dựng các biển, đảo thân yêu của Tổ quốc. Trong những năm qua, Văn phòng Lãnh sự Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh đã đồng hành cùng Quỹ hỗ trợ xây dựng hai trường mầm non tại xã Quang Minh, huyện Chơn Thành (Bình Phước) và xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm (Hà Nam); trao 50 suất học bổng và quà cho trẻ em nghèo trong chương trình “Tiếp bước cho em đến trường” tại Bình Phước.

Tại buổi lễ, Lãnh sự Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh Đỗ Thị Kim Liên đã nêu bật tình hữu nghị và sự gắn kết lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Nam Phi trong cuộc đấu tranh chống đế quốc, thực dân và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Apartheid, nhấn mạnh ý nghĩa của Ngày Tự do Nam Phi đối với nhân dân Nam phi nói riêng, và đối với những người yêu chuộng công lý, hòa bình, tự do và độc lập trên toàn thế giới nói chung. Với vai trò cầu nối, trong hơn tám năm qua, Lãnh sự Nam Phi tại TP Hồ Chí Minh Đỗ Thị Kim Liên đã tổ chức thành công nhiều đoàn doanh nghiệp, doanh nhân từ Việt Nam sang Nam Phi và ngược lại để tìm hiểu về cơ hội hợp tác đầu tư. Qua các cuộc hội thảo doanh nghiệp hai nước đã có những hiểu biết, nắm bắt về thị trường và thực hiện nhiều cuộc xúc tiến thương mại thành công, nhất là sự tăng cường liên kết, hợp tác toàn diện giữa hai thành phố kết nghĩa là TP Hồ Chí Minh và Johannesburg.

Bên cạnh trọng trách của một nhà ngoại giao, quảng bá hình ảnh đất nước Nam Phi tại Việt Nam, bà Đỗ Thị Kim Liên còn được biết đến là một nhà hoạt động thiện nguyện với nhiều chương trình hướng đến môi trường và các vấn đề nhân đạo được nhiều doanh nghiệp và tổ chức trong nước, ngoài nước hưởng ứng. Phát huy tinh thần vì cộng đồng của cố Tổng thống Nelson Mandela, bà đã trực tiếp phát động và tham gia các hoạt động xã hội cộng đồng, truyền nhiệt huyết tình nguyện vì cộng đồng đến giới trẻ như chương trình Ngày chủ nhật xanh bảo vệ môi trường, lao động tình nguyện hỗ trợ xây dựng trường học, cầu cống, đường giao thông, gói bánh chưng, tặng quà, giúp người nghèo, người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật vào các dịp lễ, Tết, khai giảng năm học mới, truyên truyền bảo vệ tê giác và các loài động vật hoang dã…

Tại lễ trao tặng năm căn nhà tình nghĩa đến gia đình các cán bộ, chiến sĩ hải quân, Văn Phòng Lãnh sự Nam Phi và CP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) đã có cuộc gặp gỡ, cảm ơn các đại diện sinh viên của nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố đã tham gia và đóng góp tích cực vào các hoạt động tình nguyện hướng về cộng đồng.

TRẦN VŨ ANH THI